Công nghệ VoIP là gì? Công nghệ VoIP ứng dụng thế nào vào thực tế?

công nghệ voip là gì?
Rate this post

Công nghệ VoIP hiện nay đã biến mất xa lạ bởi nó được app và dùng rộng rãi vào các thiết bị công nghệ, điện tử viễn thông,… tuy nhiên nó vẫn còn khá mới đối với một vài ngành nghề chưa app được loại hình công nghệ này. Cùng OMICall tìm hiểu về công nghệ VoIP và những ứng dụng của công nghệ này trên thực tế trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo về công nghệ VoIP

Công nghệ VoIP là gì?

VoIP – Voice over Internet Protocol hiểu thực tế là âm thanh được truyền đi bằng các giao thức internet. Bằng phương pháp dùng nền tảng công nghệ chuyển mạch gói. Âm thanh có thể được “đóng gói” và “chuyển đi” qua internet. Khác hoàn toàn với công thức khá cũ là chuyển mạch kênh. VoIP sử dụng “liền tay” đường truyền mạng đã có sẵn trong lúc đó, chuyển mạch kênh yêu cầu phải có cơ sở hạ tầng mới công việc được.

Công Nghệ Voip là gì?
Công Nghệ Voip là gì?

Điểm tốt của công nghệ VoIP

Không mất phí gọi nội bộ: công việc hoàn toàn qua internet nên khi dùng công nghệ VoIP vào mục đích liên lạc, người sử dụng có thể được miễn phí hoàn toàn khoản chi gọi nội bộ. Điểm tốt này ổn cho những công ty nhiều phòng ban, chi nhánh,…

Dễ dàng trong khâu quản lý: không còn rào cản là hạ tầng viễn thông rườm rà, ban quản lý có khả năng giám sát và vận hành từ xa, khi chuyển văn phòng thì việc cài đặt lại cũng không mất quá nhiều thời gian và vô cùng dễ dàng

Nhiều tính năng mới vượt trội: Khác với công nghệ cũ, VoIP giúp người dùng có khả năng ghi âm cuộc gọi, quản lý lịch sử gọi, sắp xếp cuộc gọi thông minh,…

Nghe gọi hàng loạt: Khi còn sử dụng nền tảng công nghệ quá cũ như analog, rất nhiều công ty gặp nhiều bất cập khi bộ máy chỉ cho phép nghe gọi 1 lần 1 cuộc gọi, gây ra hiện trạng máy bận khi nhiều khách hàng liên lạc cùng thời điểm. Tuy nhiên VoIP thì khác, người dùng có khả năng nghe gọi hàng loạt nhiều cuộc gọi ở cùng một thời điểm. Tạo ra một trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất, liền mạch nhất.

Không giới hạn vị trí địa lý: chỉ cần có internet sẽ có thể thử nghiệm ngay công nghệ này.

Điểm chưa tốt của công nghệ VoIP

VoIP bắt buộc người dùng nếu như muốn khai triển bộ máy thì phải thoả 2 điều kiện chính là Điện và Internet. Mặc dù vậy tại thời điểm này đã có nhiều giải pháp có khả năng xử lý được yếu tố này như máy phát điện đề phòng, bộ lưu điện. Đối với internet thì Bạn có thể kéo thêm đường truyền mạng dự phòng.

Các hình thức kết nối của công nghệ VoIP trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, VoIP được ứng dụng rộng lớn vào việc kết nối bằng phần cứng (Qua adapter hoặc điện thoại). Ngoài ra, VoIP hỗ trợ doanh nghiệp kết nối qua app (Ứng dụng gọi thoại). Sau đây chính là vài hình thức kết nối phổ biến hay gặp trong công ty của công nghệ này.

Kết nối với điện thoại analog

Tuy VoIP chỉ giúp đỡ người sử dụng gọi thoại qua đường truyền mạng, tuy nhiên có một thiết bị là điện thoại analog (ATA) hay còn tên gọi khác là gateway FSX có thể chuyển tín hiệu thông thường sang tín hiệu số để có thể gọi điện qua mạng internet.

Kết nối với điện thoại IP

So với doanh nghiệp sử dụng điện thoại IP thì sẽ dễ dàng hơn thiết bị analog vì không cần đến adapter. Chỉ cần kết nối trực tiếp với Ethernet là có thể thử nghiệm được.

Ứng dụng của công nghệ VoIP vào thực tế

Over The Top app (OTT)

OTT là những ứng dụng, thông tin có chứa âm thanh, clip,… hoạt động dựa trên nền tảng internet và không chịu sự can thiệp từ bất kỳ cơ quan và nhà phân phối nào. Và điểm chung chính là các ứng dụng này đều thực hiện cuộc gọi dựa trên công nghệ VoIP.

Một số phần mềm mạng xã hội dùng công nghệ VoIP:

  • Facebook Messenger
  • Zalo
  • Viber
  • Skype
  • Telegram

Tổng đài VoIP, điện thoại IP, Softphone

Hầu hết các công ty hiện nay đều đã đầu tư hệ thống tổng đài VoIP (Hay còn gọi là tổng đài ảo) với sự tối ưu từ khoản chi vận hành, đầu tư ban đầu và hàng loạt tính năng vượt trội. Mang lại trải nghiệm không thể dễ dàng hơn cho khách hàng, tiết kiệm chi phí lên đến 40% cho doanh nghiệp nhờ có công nghệ VoIP.

Ngoài những điều đã được liệt kê, nó còn được ứng dụng vào các thiết bị đầu cuối trong tổng đài như: Điện thoại IP, Softphone, gateway,…

Lời kết

Hy vọng bài viết “Tìm hiểu về công nghệ VoIP – app của VoIP vào thực tế” sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công nghệ VoIP và ứng dụng thành công cho doanh nghiệp mình.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ tổng đài ảo, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  • Website: Dịch Vụ Tổng Đài Ảo VoIP sáng tạo – OMICall
  • Hotline: 0899 90 98 68 – 0287 1010 898

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *